UBND HUYỆN: HỘI NGHỊ THÀNH LẬP BAN XÂY DỰNG ĐỀ ÁN ĐẶT TÊN ĐƯỜNG, TÊN PHỐ TRÊN ĐỊA BÀN THỊ TRẤN THỌ XUÂN, THỊ TRẤN LAM SƠN VÀ THỊ TRẤN SAO VÀNG.

Ngày 12/01/2024 00:00:00

Chiều 11/01/2024, UBND huyện Thọ Xuân tổ chức hội nghị thành lập Ban xây dựng Đề án đặt tên đường, tên phố trên địa bàn thị trấn Thọ Xuân, thị trấn Lam Sơn và thị trấn Sao Vàng. Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Đại diện Hội Khoa học Lịch sử huyện; Trưởng các phòng, ngành UBND huyện, Văn phòng HĐND, UBND, Ban QLDA huyện; Đại diện Cty TNHH tư vần đầu tư và Quy hoạch xây dựng Thanh Hóa.

Tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Lực, Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin huyện đã thông qua Dự thảo Quyết định thành lập Ban xây dựng đề án đặt tên đường, tên phố trên địa bàn thị trấn Thọ Xuân, thị trấn Lam Sơn và thị trấn Sao Vàng, đồng thời thông qua dự thảo Kế hoạch xây dựng Đề án đặt tên đường, tên phố của 03 thị trấn.

Thảo luận tại hội nghị, các đồng chí tham dự đã thống nhất quan điểm việc đặt tên đường, tên phố phải phù hợp, lôgic, gắn với định hướng quy hoạch phát triển đô thị, mang tính khoa học, lịch sử, văn hóa, ổn định lâu dài, thuận lợi; có sự hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, đảm bảo tính kế thừa, đại chúng và dễ nhớ. Tên để đặt cho đường, cho phố được lựa chọn từ Ngân hàng tên đường, phố và công trình công cộng đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, ban hành; Tên các danh nhân, nhân vật lịch sử cùng thời kỳ hoặc cùng lĩnh vực hoạt động được ưu tiên đặt gần nhau, tạo thành các cụm tên đường, tên phố có liên quan.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Việc đặt tên đường, phố trên địa bàn thị trấn Thọ Xuân, thị trấn Lam Sơn và thị trấn Sao Vàng là việc làm cần thiết, nhằm thực hiện tốt công tác quản lý hành chính, thể hiện nếp sống văn minh đô thị, tạo điều kiện thuận lợi phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội tại mỗi địa phương.

Do khối lượng công việc nhiều, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ban, phòng, ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm, khẩn trương hoàn thiện các bước quy trình đặt tên đường, tên phố trên địa bàn 03 thị trấn trong huyện. Trong đó, Phòng Văn hoá -Thông tin là cơ quan Thường trực của Ban xây dựng Đề án có trách nhiệm tham mưu cho UBND huyện bổ sung và hoàn thiện Quyết định thành lập Ban xây dựng Đề án và phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thiện Kế hoạch xây dựng đề án đặt tên đường, phố của 03 thị trấn trong huyện trước xong ngày 14/01/2024;  Phòng Tài nguyên - Môi trường phối hợp với phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Văn hoá - Thông tin, Phòng Nội vụ, Phòng Tư pháp để khảo sát các tuyến đường, tuyến phố trên địa bàn 03 thị trấn đã có tên và những tuyến đường, tuyến phố mở rộng chưa được đặt tên, khảo sát địa giới hành chính, thẩm định nhân khẩu, hộ khẩu… của địa bàn 03 thị trấn để đảm bảo cơ sở pháp lý trong quá trình triển khai thực hiện Đề án, hoàn thiện các nội dung công việc trước ngày 16/01/2024.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị đơn vị tư vấn và các thành viên Ban Đề án tiếp thu các ý kiến tham gia vào phương án đặt tên đường, tên phố của 03 thị trấn trên địa bàn huyện để chỉnh sửa phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa của địa phương. Đồng thời có trách nhiệm tổng hợp và hoàn thiện các nội dung trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Trần Thành, Năng Tiến - Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.

Đăng lúc: 12/01/2024 00:00:00 (GMT+7)

Trần Thành, Năng Tiến - Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.