Thị trấn Sao Vàng: tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi

Ngày 13/07/2023 10:23:36

Ngày 11 tháng 7 năm 2023, UBND thị trấn Sao Vàng ban hành công văn số 160/UBND-ĐC về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu phi. Nôi dung công văn như sau:

Thực hiện Công văn số 1963/UBND - NN ngày 10/7/2023 của UBND huyện Thọ Xuân về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện;

Để chủ động ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập, tái phát và lây lan trên địa bàn thị trấn; Chủ tịch UBND thị trấn yêu cầu thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; các khu phố và các ngành liên quan tổ chức thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Đối với các khu phố

- Không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật về thú y.

- Rà soát, thống kê chính xác toàn bộ đàn lợn của khu phố, hướng dẫn người dân phòng chống dịch; thông báo đến tất cả các hộ chăn nuôi khi muốn tái đàn phải thực hiện đăng ký kê khai ban đầu và được UBND thị trấn xác nhận. Lợn giống phải có nguồn gốc, xuất xứ và được kiểm dịch, nuôi cách ly theo dõi để giảm nguy cơ lây lan mầm bệnh vào đàn lợn của hộ và của địa phương.

- Tổ chức quản lý chặt chẽ công tác tái đàn, tăng đàn lợn tại địa bàn khu phố. Kịp thời báo cáo về UBND thị trấn đối với các hộ chăn nuôi thực hiện tái đàn khi không đủ điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học.

- Thường xuyên nắm bắt và kịp thời báo cáo về UBND thị trấn các trường hợp mua, bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn trái phép từ bên ngoài vào khu phố.

- Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, dụng cụ bằng các biện pháp phòng dịch như vệ sinh sát trùng bằng vôi bột, hóa chất; tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng và các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học theo quy định của pháp luật về chăn nuôi thú y.

- Báo cáo ngay cho UBND thị trấn khi có trường hợp lợn chết, mắc bệnh, nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi để có biện pháp xử lý theo quy định.

2. Thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Theo danh sách được phân công phụ trách, tăng cường chỉ đạo, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại các khu phố đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu phi.

3. Công chức Địa chính - Nông nghiệp:

- Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các khu phố thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu phi. Đặc biệt công tác giám sát dịch bệnh, công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng và các biện pháp xử lý các ổ dịch.

- Tham mưu cho UBND thị trấn hướng dẫn các hộ chăn nuôi lợn các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và thực hiện kê khai ban đầu khi các hộ muốn tái đàn.

- Tham mưu cho UBND thị trấn trong việc triển hai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn trái phép từ bên ngoài vào địa bàn.

- Phối hợp với công chức văn hóa - xã hội, Đài truyền thanh thị trấn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn Châu phi, nguy cơ xâm nhập, tái phát, lây lan diện rộng.

- Báo cáo kịp thời, đầy đủ, chính xác tình hình dịch bệnh về UBND huyện theo quy định.

4. Cán bộ thú y thị trấn:

- Hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, các điều kiện để thực hiện tái đàn, tăng đàn lợn, vệ sinh phòng bệnh theo quy định.

- Hướng dẫn tốt hoạt động kiểm soát vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ gia súc, gia cầm; đặc biệt là vận chuyển lợn giống theo Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 17/06/2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

- Tham mưu cho UBND thị trấn để chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư, hóa chất để phòng chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

5. Công an thị trấn:

Phối hợp với các ngành liên quan thực hiện các biện pháp nghiệp vụ theo dõi, lập danh sách các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

6. Công chức văn hóa - xã hội và Đài truyền thanh thị trấn

- Tăng cường viết bài truyên truyền, phát trên hệ thống loa truyền thanh thị trấn về tính chất nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, nguy cơ tái phát, lây lan diện rộng và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người chăn nuôi nắm vững, nắm chắc khi lợn ốm, chết chủ động khai báo dịch, kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.

- Tuyên truyền người chăn nuôi  lợn đến tuổi xuất bán, không nuôi thêm chờ tăng giá, mà xuất bán giảm áp lực dịch bệnh và thiệt hại kinh tế.

Chủ tịch UBND thị trấn yêu cầu thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm thị trấn; các khu phố và các ngành liên quân theo các nội dung trên nghiêm túc triển hai thực hiện, ngăn chặn nguy cơ bùng phát trở lại của dịch bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn thị trấn./.

Đăng lúc: 13/07/2023 10:23:36 (GMT+7)

1. Đối với các khu phố

2. Thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

3. Công chức Địa chính - Nông nghiệp:

4. Cán bộ thú y thị trấn:

5. Công an thị trấn:

6. Công chức văn hóa - xã hội và Đài truyền thanh thị trấn