Chỉ thị về việc tăng ường các giải pháp phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Ngày 13/05/2024 08:08:46

THỊ TRẤN SAO VÀNG

Số: 06/CT-UBND

Sao Vàng, ngày 15 tháng 4 năm 2024

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÁC GIẢI PHÁP PHÒNG, CHỐNG

TỘI PHẠM SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ CAO

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện nói chung và địa bàn thị trấn Sao Vàng nói riêng diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, diễn ra trên hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, khó phát hiện, ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh, trật tự. Dự báo thời gian tới, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn về tài sản cho nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự.

Để tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn thị trấn, Ủy ban nhân dân thị trấn yêu cầu:

1. Trưởng các ban, ngành, đoàn thể, Khu trưởng Khu phố

a) Chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và cảnh báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao để cán bộ, đảng viên và nhân dân biết, cảnh giác, phòng ngừa, tố giác tội phạm và tuân thủ đúng quy định của pháp luật, phòng ngừa việc sử dụng không gian mạng để hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật.

b) Chủ động có biện pháp nâng cao tính bảo mật, an toàn mạng máy tính và dữ liệu khi kết nối, truy cập không gian mạng; quán triệt cho cán bộ, đảng viên và tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác cho nhân dân khi sử dụng các hình thức thanh toán trực tuyến, chia sẻ thông tin cá nhân, đời sống riêng tư, tình cảm, các hình thức trao thưởng, tặng quà, mua bán hàng hóa, đầu tư tiền ảo, tiền điện tử, huy động vốn... trên mạng internet, mạng viễn thông, không để tội phạm lợi dụng hoạt động, trở thành nạn nhân của tội phạm sử dụng công nghệ cao.

2. Công an thị trấn

a) Phối hợp các ngành, các cơ quan có liên quan đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, cảnh báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao, gắn với các vụ việc, vụ án điển hình để răn đe, nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân.

b) Phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cơ sở, chú trọng tổ chức các diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” kịp thời nắm tình hình cơ sở; hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao, tích cực tố giác tội phạm; xây dựng, duy trì các hòm thư tố giác tội phạm, số điện thoại “Trực ban, tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm”,  để kịp thời tiếp nhận, xử lý thông tin về tội phạm sử dụng công nghệ cao.

c) Tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện, phối hợp với các Đội nghiệp vụ đấu tranh làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật trên không gian mạng; nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm.

3. Cán bộ Tư pháp: Quan tâm bồi dưỡng kiến thức pháp luật có liên quan và cập nhật các thông tin, diễn biến tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật phục vụ công tác tuyên truyền tại địa bàn.

4. Hiệu trưởng các trường: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh các nhà trường biết các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao để phòng ngừa, thực hiện quy định của pháp luật trong việc sử dụng thuê bao di động, mạng internet, mạng xã hội, không có hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Phối hợp với Công an thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan trong phòng ngừa, phát hiện tội phạm và vi phạm pháp luật có sử dụng công nghệ cao.

5. Công chức văn hóa

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật có sử dụng công nghệ cao; xây dựng các tin, bài, phóng sự tuyên truyền cho nhân dân biết về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao, gắn với tuyên truyền, cảnh báo qua Website và các Trang Fanpage của báo, đài, Cổng thông tin điện tử để nâng cao hiệu quả phòng ngừa.

6. Công chức tài chính – kế toán: Căn cứ khả năng cân đối ngân sách của địa phương và đề nghị của Công an thị trấn, trình UBND thị trấn xem xét, bố trí kinh phí thực hiện Chỉ thị.

7. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn, Hội phụ nữ, Hội nông dân, Hội CCB, Đoàn thanh niên

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao thông qua các hội nghị tập huấn, sinh hoạt chuyên đề, các hoạt động an sinh xã hội, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên biết, cảnh giác, phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm.

Yêu cầu Trưởng các ban, ngành, đoàn thể và các Khu phố triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này. Giao Công an thị trấn hướng dẫn, đôn đốc thực hiện theo quy định./.

Nơi nhận:
- UBND huyện;
- Đ/c Bí thư và các PBT Đảng ủy;
- Chủ tịch, các PCT UBND thị trấn;
- Các ban, ngành, đoàn thể thị trấn;
- Khu trưởng 15 Khu phố;
- Lưu: VT.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

Lê Xuân Bàn