Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
141789

Thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa được thành lập ngày 01/12/2019 theo Nghị quyết số 786/NQ-UNTVQH14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Xuân Thắng vào thị trấn Sao Vàng thành thị trấn Sao Vàng. Hiện thị trấn Sao Vàng có diện tích tự nhiên 18,69 km², dân số hơn 11.000 người.

Thị trấn Sao Vàng nằm ở phía tây huyện Thọ Xuân, có vị trí địa lý như sau:

Phía đông giáp xã Xuân Sinh

Phía tây giáp xã Thọ Lâm và xã Xuân Phú

Phía nam giáp huyện Triệu Sơn

Phía bắc giáp xã Xuân Hưng.
vnm__thanh_hoa__tho_xuan__sao_vang.jpg

* Địa hình, địa mạo

TT Sao Vàng là vùng đồng bằng trung du, địa hình tương đối bằng phẳng, nhưng tiểu vùng không đồng nhất ( cao thấp xen kẽ nhau ).

*Thổ nhưỡng

 Là thị trấn nằm trong khu vực đồng bằng Bắc Trung Bộ nên đất đai chủ yếu được hình thành từ ngàn xưa. Bên cạnh đó kết hợp với sự luân canh, canh tác của người dân qua nhiều thế hệ đến nay đất đai của TT tương đối ổn định. Có mực nước ngầm nông, độ pH từ 5,6 – 5,9, đất trung tính ít chua; thành phần cơ giới đất thịt nhẹ, trung bình rất thuận lợi cho việc trồng mầu và đầu tư thâm canh tăng vụ các cây ngắn ngày.

*Thảm thực vật

Thảm thực vật trước đây đã được thay thế dần bằng hệ thống cây trồng của TT như ngô, khoai, đậu tương, sắn, rau màu…Ngoài ra, trong khu dân cư và hai bên đường còn có các loại cây ăn quả, cây tạo bóng mát. Nhìn chung, thảm thực vật của TT khá phong phú về chủng loại.
1.jpg

*Khí hậu

 Thị trấn Sao Vàng trong vùng đồng bằng Thanh Hoá nên cũng chịu ảnh hưởng của thời tiết sau:

*Nhiệt độ

Tổng nhiệt độ trung bình trong năm  8600 – 87000C, nhiệt độ trung bình 23 – 250C và được chia thành 2 mùa rõ rệt.

- Mùa hè từ tháng 4 đến tháng 10, nhiệt độ trung bình 27 – 320C, cao nhất 390C;

- Mùa đông từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, nhiệt độ trung bình 15- 200C thấp nhất 70C.

* Lượng mưa

Tổng lượng mưa trung bình hàng năm từ 1600 mm đến 1800 mm,

- Độ ẩm không khí

Độ ẩm không khí trung bình 85 -87 %,

* Hướng gió

Hàng năm chịu ảnh hưởng của 2 hướng gió chính. Gió mùa Đông Bắc và gió Đông Nam. Ngoài ra còn chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam khô nóng.

*Thuỷ văn

 Ngoài con sông Hoàng chảy qua địa phận Thị trấn Sao Vàng là nguồn cung cấp và dự trữ nước tưới trực tiếp cho toàn bộ hệ thống cây trồng trên các cánh đồng Thị trấn còn có các ao, hồ là nguồn dự trữ nước cho sản xuất nông nghiệp.

     Nước ngầm ( giếng khơi và giếng khoan) là nguồn nước chủ yếu phục vụ cho nhân dân sinh hoạt

    *Tài nguyên đất

     Tổng diện tích đất tự nhiên của Thị trấn là 18,69km. Trong đó đất nông nghiệp: 636,83 ha, đất lâm nghiệp: 126ha, đất nuôi trồng thuỷ sản: 53,38 ha. Cong lại là các loại đất khác.

Diện tích đất nông nghiệp của Thị trấn phần lớn là diện tích đất thịt và thịt nhẹ nghèo dinh dưỡng, nhưng có sự tác động trực tiếp của con người nên loại đất này đã thay đổi liên tục, thích hợp cho các loại cây trồng ngắn ngày như. Lúa, ngô, khoai, mầu…..

*Đánh giá chung về điều kiện tự nhiên của địa phương

- Thuận lợi:

     Điều kiện tự nhiên của thị trấn tương đối thuận lợi. Khí hậu nóng ẩm, lượng mưa dồi dào thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển. Đất đai màu mỡ. Sông ngòi tương đối dày đặc, thuận lợi cho tưới tưới tiêu và sinh hoạt

- Khó khăn:

Do khí hậu nóng ẩm nên sâu bệnh dễ phát sinh, ngoài ra về mùa khô thường thiếu nước gây khó khăn trong sản xuất và sinh hoạt.

- Đánh giá chung:

  Nhìn chung với điều kiện tự nhiên như vậy rất thuận lợi cho phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển ngành nông nghiệp với cây công nghiệp ngắn ngày và dài ngày là chủ yếu. 
4-9585.jpg3.jpg4.jpg

Thủ tục hành chính

Địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về giải quyết TTHC
Địa chỉ: UBND Thị Trấn Sao Vàng, khu phố Xuân Tâm, TT. Sao Vàng, Huyện Thọ Xuân
SĐT: 02373835076
Email: saovangubndtt@gmail.com