Bỏ quê quán và vân tay trên thẻ căn cước từ ngày 01/7/2024

Ngày 29/05/2024 11:01:38

Sáng 27/11/2023, tại kỳ họp Quốc hội thứ 6, Quốc hội khóa 15, Quốc hội đã thông qua Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

Theo đó, thông tin trên thẻ căn cước sẽ bỏ quê quán và vân tay. Thay vào đó, quê quán của công dân sẽ được tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cụ thể thông tin trên thẻ căn cước sẽ bao gồm:

- Ảnh khuôn mặt;

- Số định danh cá nhân;

- Họ, chữ đệm và tên khai sinh;

- Ngày, tháng, năm sinh;

- Giới tính;

- Nơi đăng ký khai sinh;

- Quốc tịch;

- Nơi cư trú;

- Ngày cấp thẻ và hạn sử dụng.

- Mống mắt (phần hình tròn trong mắt), ADN, giọng nói;

- Nghề nghiệp sẽ được tích hợp trong cơ sở dữ liệu căn cước.

Việc bỏ vân tay trên bề mặt thẻ là để bảo đảm tính bảo mật trong quá trình sử dụng thẻ. Vân tay có thể bị sao chép hoặc đánh cắp để làm giả thẻ căn cước. Việc bỏ vân tay trên bề mặt thẻ sẽ giúp hạn chế nguy cơ này.

Đối với việc bỏ thông tin quê quán là nhằm đảm bảo tính riêng tư của công dân. Ngoài ra còn giúp hạn chế việc phải cấp đổi thẻ khi công dân thay đổi nơi cư trú. Hiện nay, khi công dân thay đổi nơi cư trú thì phải cấp đổi thẻ căn cước. Việc bỏ thông tin quê quán sẽ giúp hạn chế việc này, giúp công dân tiết kiệm thời gian và chi phí.

Bỏ quê quán và vân tay trên thẻ căn cước từ ngày 01/7/2024

Đăng lúc: 29/05/2024 11:01:38 (GMT+7)

- Ảnh khuôn mặt;

- Số định danh cá nhân;

- Họ, chữ đệm và tên khai sinh;

- Ngày, tháng, năm sinh;

- Giới tính;

- Nơi đăng ký khai sinh;

- Quốc tịch;

- Nơi cư trú;

- Ngày cấp thẻ và hạn sử dụng.

- Mống mắt (phần hình tròn trong mắt), ADN, giọng nói;

- Nghề nghiệp sẽ được tích hợp trong cơ sở dữ liệu căn cước.