HUYỆN THỌ XUÂN THÚC ĐẨY CÁC DOANH NGHIỆP CHUYỂN ĐỔI SỐ

Ngày 27/04/2024 00:00:00

Thời gian qua, huyện Thọ Xuân đã hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn huyện thực hiện chuyển đổi số nhằm tối ưu hóa hoạt động, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, kinh tế số của huyện.

Hiện nay toàn huyện có hơn 600 doanh nghiệp đang hoạt động chủ yếu là lĩnh vực Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, vận tải, Nông nghiệp, Y Tế, Thương mại và một số lĩnh vực kinh doanh khác. Xác định chuyển đổi số trong doanh nghiệp là việc tích hợp, áp dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh, cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Thời gian qua, các doanh nghiệp đã từng bước chuyển đổi số như: số hóa quy trình quản trị, vận hành doanh nghiệp, sử dụng các phần mềm quản lý nhân sự từ xa, quản lý chứng từ, kho hàng; chuyển đổi số bán hàng và marketing thương mại điện tử; ứng dụng thanh toán điện tử; hóa đơn điện tử, chữ ký số; đầu tư máy móc, dây chuyền tự động hóa vào sản xuất.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, huyện Thọ Xuân đã phối hợp tổ chức tập huấn về chuyển đổi số. Theo đó, các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn đã được thông tin về hệ thống chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số như hỗ trợ kinh phí, kết nối với đơn vị cung ứng hạ tầng công nghệ; định hướng chuyển đổi số trong doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; hướng dẫn sử dụng các giải pháp công nghệ, ứng dụng nền tảng số trong việc kê khai thuế, quản lý nhân sự, quản lý tài chính cũng như hợp đồng điện tử. Thông qua tập huấn nhằm giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn huyện Thọ Xuân nâng cao nhận thức, định hình hướng chuyển đổi số tại doanh nghiệp cũng như các thiết bị, hệ thống cần thiết phục vụ cho quá trình số hóa, liên thông dữ liệu và làm việc trên môi trường điện tử. Đây cũng là hoạt động quan trọng mà UBND huyện Thọ Xuân triển khai nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số khu vực doanh nghiệp, thúc đẩy hình thành nền kinh tế số trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện tập trung tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho doanh nghiệp thông qua các hoạt động truyền thông như: Mạng xã hội, hệ thống truyền thanh cơ sở…; Tổ chức các chuyên mục, chuyên đề về chuyển đổi số trên sóng phát thanh và trên Cổng thông tin điện tử của huyện, Trang thông tin điện tử của UBND các xã, thị trấn, lồng ghép trong kế hoạch về chuyển đổi số của huyện. Phối hợp triển khai tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số; Tổ chức đào tạo, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp về chuyển đổi số. Huyện tổ chức tìm kiếm, đánh giá, lựa chọn các doanh nghiệp tiềm năng, ưu tiên một số lĩnh vực để hỗ trợ chuyển đổi số.

Tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình (mức độ 4) liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp; Hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến nhằm giảm tối thiểu thời gian, chi phí đi lại, xử lý thủ tục hành chính. Phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu với các doanh nghiệp cung cấp giải pháp chuyển đổi số để triển khai thử nghiệm, tiến tới triển khai chính thức các giải pháp nền tảng. Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng chữ ký số, kê khai bảo hiểm xã hội, khai báo thuế điện tử, hóa đơn điện tử.

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu mà các doanh nghiệp cần bắt nhịp để hội nhập và phát triển. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế đang thích ứng với trạng thái bình thường mới, chuyển đổi số đã trở thành “chìa khóa” giúp doanh nghiệp phục hồi, tăng sức cạnh tranh và bứt phá. Tại Thọ Xuân, các doanh nghiệp ngày càng nhận thức rõ được tầm quan trọng và đang từng bước nỗ lực thực hiện chuyển đổi số, góp phần nâng cao hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

HUYỆN THỌ XUÂN THÚC ĐẨY CÁC DOANH NGHIỆP CHUYỂN ĐỔI SỐ

Đăng lúc: 27/04/2024 00:00:00 (GMT+7)

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân