Thị trấn Sao Vàng: thực hiện tốt công tác chuyển hoá địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự an toàn xã hội thành địa bàn ít phức tạp về an ninh trật tự.

Ngày 28/11/2023 10:52:50

Thị trấn Sao Vàng có địa bàn rộng, giáp ranh với nhiều xã trong huyện và các xã của các huyện lân cận, có đường Quốc lộ 47, đường tỉnh lộ 514, 519b đi qua; trên địa bàn có nhiều mục tiêu trọng điểm  như: Sân bay quân sự Sao Vàng; Cảng hàng không Thọ Xuân, do đó tình hình an ninh trật tự trên địa bàn rất phức tạp. Trong năm 2022, thị trấn đã xảy ra 19 vụ bao gồm 11 vụ án và 08 vụ việc về ANTT, trong đó có 02 vụ giết người, 01 vụ sử dụng hung khí nóng. Cơ quan Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 21 đối tượng phạm tội về hình sự;  bắt 06 vụ, 11 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy; bắt 03 vụ, 03 đối tượng vi phạm về kinh tế, môi trường; đáng chú ý đã có 02 đối tượng tù tha tái phạm tội, thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng và trộm cắp tài sản, đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Mặt khác, trên địa bàn thị trấn có nhiều cơ sở lưu trú nhà nghỉ, nhiều quán Karaoke tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tội phạm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; 02 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra hoạt động cho vay lãi nặng, cầm cố các loại tài sản do người khác phạm tội mà có. Do đó, thị trấn Sao vàng được xác định là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Thực hiện Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 10/02/2023 của UBND huyện Thọ Xuân về chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT trên địa bàn huyện giai đoạn 2023-2025, Đảng uỷ thị trấn đã ban hành Nghị quyết về lãnh đạo, thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT,  UBND thị trấn đã xây dựng kế hoạch chuyển hoá địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT trên địa bàn thị trấn năm 2023, Kiện toàn Ban Chỉ đạo ANTT thị trấn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo, đồng thời Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như qua hệ thống truyền thanh, qua mạng xã hội, trong các hội nghị... về mục đích, sự cần thiết của việc thực hiện chuyển hoá; tuyên truyền về thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao ý
thức chấp hành pháp luật, chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác và hỗ trợ lực
chức năng bắt giữ, xử lý tội phạm. Xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản về ANTT các tổ hòa giải và các hình thức tập hợp quần chúng tham gia bảo vệ ANTT đang hoạt động có hiệu quả tại địa bàn dân cư như mô hình tổ 3/1, mô hình camera ANTT, mô hình cổng trường an toàn với ANTT, mô hình làng quê an toàn với phụ nữ và trẻ em. Triển khai các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng với người chấp hành xong hình phạt tù. Phân công các đoàn thể, cán bộ, hội viên, đoàn viên trực tiếp tham gia phối hợp cùng gia đình để quản lý, giáo dục, giúp đỡ số đối tượng có nguy cơ phạm tội cao, người lầm lỗi, người được đặc xá, tù tha trở về tái hòa nhập cộng đồng. Tổ chức quản lý chặt chẽ các cơ sơ kinh doanh có điều kiện về ANTT, nhất là các cơ sở cầm đồ, lưu trú, massage, karaoke... Vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tăng cường quản lý tạm trú, tạm vắng; kiểm tra, kiểm soát kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông, cháy nổ, tai nạn lao động; phát hiện và xử lý kịp thời các điểm phức tạp về tệ nạn xã hội, như: cờ bạc, mại dâm, tổ chức sử dụng ma túy, mê tín dị đoan, tuyên truyền đạo trái phép, truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, bạo lực gia đình... Tổ chức các lực lượng tăng cường tuần tra kiểm soát địa bàn từng khu phố để phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ các hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật. Chủ động nắm tình hình liên quan đến an ninh nông thôn, đặc biệt là những tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu  kiện trong Nhân dân; vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng tại các dự án để Đảng ủy, UBND chỉ đạo các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội cùng với cấp ủy các khu phố, Tổ bảo vệ dân phố tiến hành giải quyết dứt điểm không để phát sinh phức tạp, điểm nóng về khiếu kiện.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn  được đảm bảo ổn định, không có khiếu kiện đông người vượt cấp; tội phạm và vi phạm pháp luật về TTXH giảm sâu (66,67%), không phát sinh tội phạm, không có tội phạm băng ổ nhóm, tội phạm hoạt động có tổ chức, hoạt động theo kiểu xã hội đen, không có tội phạm từ nghiêm trọng xảy ra; không có tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy, đối tượng bán lẻ chất ma túy, đối tượng nghiện và nghi nghiện chất ma túy; đặc biệt phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được phát triển sâu rộng, nhận thức của nhân dân trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm được nâng cao. Tình hình ANTT được chuyển biến rõ nét, được nhân dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao. Đến nay đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị thị trấn Sao Vàng đã thực hiện chuyển hóa thành công từ địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT trở thành địa bàn an toàn, ít phức tạp về ANTT.

Đăng lúc: 28/11/2023 10:52:50 (GMT+7)

thức chấp hành pháp luật, chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác và hỗ trợ lực