Ngừng hút cát vùng nước dân sự ở vịnh Cam Ranh

Ngày 02/03/2016 14:40:26

Trước phản ứng của người dân, cơ quan chức năng đã cho tạm dừng việc nạo vét cát ở vùng nước dân sự trong vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa

Ngày 6-10, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cho biết Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân vừa có văn bản gửi thành phố và các cơ quan chức năng về việc tiếp tục thực hiện dự án nạo vét luồng lạch sát Vùng 4, trong vùng nước quân sự cách xa khu vực nuôi trồng thủy sản của dân.

Riêng việc hút cát ở khu vực dân sự do Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Môi Trường Xanh thực hiện sẽ tạm dừng để chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Xáng cạp hút cát ở vịnh Cam Ranh
Xáng cạp hút cát ở vịnh Cam Ranh

Trước đó, nhiều người dân nuôi trồng thủy sản ở phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh tập trung ở UBND phường, trường tiểu học trên địa bàn, đồng thời đưa nhiều ghe thuyền ra khu vực hút cát trên vịnh Cam Ranh ngăn cản, yêu cầu ngừng dự án nạo vét.

Người dân cho rằng dự án triển khai làm tôm cá chết hàng loạt, mất kế sinh nhai của họ.

Lãnh đạo TP Cam Ranh cho biết đây là dự án an ninh quốc phòng nên phải thực hiện. Chính quyền sẽ bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân, những hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị nghiêm trị.

Sau khi được chính quyền tuyên truyền vận động, người dân đã không còn tụ tập.

Người dân phản đối việc hút cát

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, hoạt động múc cát nạo vét luồng lạch trên vịnh Cam Ranh để phục vụ Dự án Cải tạo môi trường sinh thái đầm Thủy Triều và phục vụ mục đích quân sự. Việc nạo vét ở vùng nước dân sự do Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Môi Trường Xanh đảm nhiệm còn Công ty Cái Mép đảm nhiệm vùng nước quân sự. Dự án trên đã được Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh cấp phép.

Trước đó, vào tháng 4-2015, người dân tụ tập tại UBND xã Cam Phúc Bắc đã từng đổ tôm cá chết ra đường để phản đối dự án. Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã phê duyệt giá đền bù, hỗ trợ cao hơn trên 50% so mức hỗ trợ tối đa, nhưng một số hộ dân vẫn không chấp nhận.

K.Nam

Ngừng hút cát vùng nước dân sự ở vịnh Cam Ranh

Đăng lúc: 02/03/2016 14:40:26 (GMT+7)

Xáng cạp hút cát ở vịnh Cam Ranh
Xáng cạp hút cát ở vịnh Cam Ranh

Sau khi được chính quyền tuyên truyền vận động, người dân đã không còn tụ tập.

Người dân phản đối việc hút cát

K.Nam