Thị trấn Sao Vàng: Chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 4, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất

Ngày 27/09/2022 15:51:59

Cơn bão số 4 có tên quốc tế Noru đang tiến vào Biển Đông với sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 15, giật cấp 17. Đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, dự báo từ ngày 26/9 bão sẽ gây gió mạnh, sóng lớn trên vùng biển giữa và giữa bắc Biển Đông, chiều tối ngày 27/9 bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển và đổ bộ vào đất liền khu vực Trung Bộ, gây mưa lớn tập trung ở Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên.

Thực hiện Công điện số 12/CĐ-UBND ngày 26/9/2022 của Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân về việc chủ động ứng phó diễn biến của cơn bão số 4, để chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại do bão và mưa lũ sau bão. Chủ tịch UBND thị trấn Sao Vàng yêu cầu thành viên Ban chỉ huy PCTT TKCN và PTDS thị trấn, các khu phố, trường học, các đơn vị có liên quan chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất; thông tin kịp thời, đầy đủ cho nhân dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

2. Thành viên BCĐ phối hợp cùng các khu phố tổ chức triển khai một số nhiệm vụ cấp bách sau:

- Tập trung chỉ đạo nhân dân thu hoạch diện tích lúa mùa theo phương châm “xanh nhà hơn gia đồng”, huy động phương tiện, máy móc để gặt kịp thời.

- Kiểm tra các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra tập trung vào các khu phố 1, 3, 4, Xuân Hợp, khu phố 7 và khu phố 9.

- Rà soát và chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

- Cảnh báo cho nhân dân tổ chức gia cố nhà ở, các công trình; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân khi có ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất xảy ra.

- Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

3. Ban chỉ huy Quân sự thị trấn kiểm tra, rà soát lực lượng trong công tác phòng chống thiên tai.

4. Đối với các trường học, đơn vị trên địa bàn

Tổ chức chằng chống, gia cố công trình, phòng học; chặt tỉa cây cối, đảm bảo an toàn trong điều kiện mưa lớn xảy ra trên địa bàn.

5. Đài truyền thanh thị trấn thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo tình hình diễn biến của thời tiết để người dân biết, chủ động đối phó, khắc phục hiệu quả điều kiện bất lợi do thời tiết gây ra.

6. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h và báo cáo tình hình về Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, TKCN và Phòng thủ dân sự thị trấn qua số điện thoại 0965317879 hoặc số điện thoại 0982170120.

Đăng lúc: 27/09/2022 15:51:59 (GMT+7)

4. Đối với các trường học, đơn vị trên địa bàn