Thị trấn Sao Vàng chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Ngày 27/10/2022 10:25:47

Vào thời điểm giao mùa, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp khiến sức đề kháng của đàn vật nuôi giảm sút, đây chính là điều kiện thuận lợi để các loại dịch bệnh phát sinh, phát triển. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, thị trấn Sao vàng đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao nhận thức trong phòng, chống bệnh cho người dân, đồng thời kiểm soát tốt dịch bệnh. Một trong những biện pháp hữu hiệu để phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi chính là tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh, phun tiêu độc khử trùng và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành thú y.

Hiện thị trấn có khoảng 800 con trâu bò, 2700 con lợn và 43 nghìn con gia cầm. Để bảo đảm phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên dọn vệ sinh, khử trùng chuồng trại và khu vực chăn nuôi bằng hóa chất hoặc vôi bột; bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi; tiêm phòng đầy đủ vắc-xin cho gia súc, gia cầm theo quy định... Bên cạnh đó, để công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đạt kết quả cao, thị trấn đã tập trung chỉ đạo các khu phố rà soát, thống kê lại tổng đàn gia súc, gia cầm ở các hộ, trang trại, gia trại trong diện tiêm, phân công cán bộ phụ trách các khu phố tham gia đoàn tiêm, có biện pháp cương quyết xử lý đối với những hộ không chấp hành công tác tiêm phòng theo luật thú y. Song song với đó, đài truyền thanh thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền về lới ích của việc tiêm phòng, mối nguy hại của việc không tiêm phòng. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả việc kiểm tra, kiểm soát tình hình buôn bán, giết mổ gia súc gia cầm và ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh gia súc gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, các sản phẩm gia súc, gia cầm không bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn. Ngoài ra, thị trấn còn khuyến cáo các hộ chăn nuôi thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm của gia đình.

Nhờ chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trên địa bàn, thị trấn Sao Vàng tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng đàn vật nuôi. Người dân trong thị trấn yên tâm phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Thị trấn Sao Vàng chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Đăng lúc: 27/10/2022 10:25:47 (GMT+7)