Công văn về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn thị trấn

Ngày 15/11/2022 15:25:57

Ngày 02/11/2022, UBND thị trấn Sao Vàng ban hành công văn số 271/UBND-ĐC về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn thị trấn. Nội dung công văn như sau:

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã xảy ra 34 ổ dịch Cúm gia cầm (CGC) tại 19 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy trên 77.000 con gia cầm. Đặc biệt, theo thông tin của Bộ Y tế, ngày 05/10/2022 đã có 01 trường hợp người nhiễm vi rút CGC, chủng A/H5 tại tỉnh Phú Thọ (sau hơn 08 năm Việt Nam không có trường hợp người tử vong hoặc nhiễm vi rút cúm A/H5); nâng tổng số người nhiễm vi rút CGC A/H5 tại Việt Nam lên 128 trường hợp, trong đó có 64 trường hợp (chiếm 50%) tử vong do vi rút CGC A/H5N1 trong giai đoạn từ năm 2003 đến tháng 10/2022.

Thực hiện Công điện số 20/CĐ-UBND ngày 01/11/2022 của Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn huyện Thọ Xuân. Để kịp thời ngăn chặn, phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm có hiệu quả; Chủ tịch UBND thị trấn yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật, thủy sản thị trấn, các khu phố và người chăn nuôi thực hiện nghiêm các nội dung sau:

1. Các thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh động vật, thủy sản thị trấn:

Tăng cường chỉ đạo các khu phố triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn.

2. Đối với các khu phố

- Các khu phố tăng cường giám sát dịch bệnh để phát hiện và xử lý sớm các ổ dịch trên gia cầm; thông báo kịp thời cho UBND thị trấn khi phát hiện các ổ dịch trên đàn gia cầm để có biện pháp xử lý kịp thời. Chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm để cách ly, điều trị kịp thời, tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

- Thường xuyên rà soát, vận động, tuyên truyền người chăn nuôi thực hiện tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh và chưa được tiêm phòng vắc xin CGC.

- Tổ chức thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động giám sát gia cầm có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời phát hiện, báo cáo UBND thị trấn, cán bộ thú y để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; .

3. Đối với người chăn nuôi

- Thực hiện tiêm phòng đầy đủ vacxin cúm A/H5 cho đàn gia cầm của mình.

- Tuyệt đối không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh, vứt xác gia cầm, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, báo cáo dịch bệnh theo quy định; hằng ngày tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng hoặc sử dụng vôi bột để sát trùng khu vực nuôi.

Trên đây là những hoạt động đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn thị trấn. Yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật, thủy sản thị trấn, các khu phố, người dân nghiêm túc thực hiện.

Đăng lúc: 15/11/2022 15:25:57 (GMT+7)

1. Các thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh động vật, thủy sản thị trấn:

2. Đối với các khu phố

3. Đối với người chăn nuôi

- Thực hiện tiêm phòng đầy đủ vacxin cúm A/H5 cho đàn gia cầm của mình.