Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
141789

Bài tuyên truyền Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2022

Ngày 28/04/2022 00:00:00

 

 Kính thưa quý vị, thưa toàn thể nhân dân

Thời gian qua, công tác bảo đảm ATTP luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương đến địa phương, tạo sự  chuyển biến tích cực. Trách nhiệm của chính quyền các cấp và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm được nâng cao. Những vấn đề gây bức xúc dư luận xã hội đã được kiểm soát, giảm cả số lượng, mức độ và hiện tượng. Công tác thông tin, tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác bảo đảm ATTP vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức do sản xuất nhỏ lẻ vẫn còn nhiều. Thói quen lạm dụng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp không đúng quy trình, không rõ nguồn gốc còn khá phổ biến. Quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ với nhiều nguy cơ không bảo đảm an toàn còn khó khăn. Thực phẩm lậu, thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn vẫn còn nhiều. Việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm pháp luật, đặc biệt trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý. 

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 diễn ra từ ngày 13/4/2022-13/5/2022 với Chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới ”. Mục tiêu là :1. Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.; 2. Đẩy mạnh công tác kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm theo quy định của pháp luật; nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức đoàn thể và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 3. Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Công chức Văn hoá – xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm, các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, kiến thức khoa học về an toàn thực phẩm, tác hại của thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng đến toàn thể đoàn viên, hội viên và bà con nhân dân. Giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, tuyên truyền và vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng; thông tin đến người dân kết quả kiểm tra trong Tháng hành động, trong đó công khai tên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn và biểu dương các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn. 

 Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm thị trấn: Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý; đồng thời phối hợp với các Đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATTP (nếu có) tại các cơ sở trên địa bàn.

MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường công tác tuyên truyền đến hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân về sản xuất, kinh doanh, các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đặc biệt là các quy định về quảng cáo; Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm nhỏ lẻ theo quy định của pháp luật; Tuyên truyền sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; Các tiêu chuẩn, quy chuẩn, các hệ thống quản lý ATTP, an toàn dịch bệnh trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm;

Đối với người tiêu dùng:  Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; hướng dẫn đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm; Tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ tác hại của sử dụng rượu, đặc biệt là rượu pha bằng hóa chất, cồn công nghiệp, rượu có chứa hàm lượng methanol cao; Tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng  phần mềm kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm giúp thay đổi thói quen tiêu dùng.

-  Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì ATTP” năm 2022.

- Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toán

- Sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe công đồng

- Bảo đảm an toàn thực phẩm là xây dựng, cũng cố niềm tin, uy tín sản phẩm Việt Nam.

Bài tuyên truyền Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2022

Đăng lúc: 28/04/2022 00:00:00 (GMT+7)

 

 Kính thưa quý vị, thưa toàn thể nhân dân

Thời gian qua, công tác bảo đảm ATTP luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương đến địa phương, tạo sự  chuyển biến tích cực. Trách nhiệm của chính quyền các cấp và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm được nâng cao. Những vấn đề gây bức xúc dư luận xã hội đã được kiểm soát, giảm cả số lượng, mức độ và hiện tượng. Công tác thông tin, tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác bảo đảm ATTP vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức do sản xuất nhỏ lẻ vẫn còn nhiều. Thói quen lạm dụng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp không đúng quy trình, không rõ nguồn gốc còn khá phổ biến. Quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ với nhiều nguy cơ không bảo đảm an toàn còn khó khăn. Thực phẩm lậu, thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn vẫn còn nhiều. Việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm pháp luật, đặc biệt trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý. 

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 diễn ra từ ngày 13/4/2022-13/5/2022 với Chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới ”. Mục tiêu là :1. Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.; 2. Đẩy mạnh công tác kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm theo quy định của pháp luật; nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức đoàn thể và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 3. Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Công chức Văn hoá – xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm, các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, kiến thức khoa học về an toàn thực phẩm, tác hại của thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng đến toàn thể đoàn viên, hội viên và bà con nhân dân. Giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, tuyên truyền và vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng; thông tin đến người dân kết quả kiểm tra trong Tháng hành động, trong đó công khai tên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn và biểu dương các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn. 

 Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm thị trấn: Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý; đồng thời phối hợp với các Đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATTP (nếu có) tại các cơ sở trên địa bàn.

MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường công tác tuyên truyền đến hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân về sản xuất, kinh doanh, các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đặc biệt là các quy định về quảng cáo; Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm nhỏ lẻ theo quy định của pháp luật; Tuyên truyền sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; Các tiêu chuẩn, quy chuẩn, các hệ thống quản lý ATTP, an toàn dịch bệnh trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm;

Đối với người tiêu dùng:  Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; hướng dẫn đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm; Tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ tác hại của sử dụng rượu, đặc biệt là rượu pha bằng hóa chất, cồn công nghiệp, rượu có chứa hàm lượng methanol cao; Tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng  phần mềm kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm giúp thay đổi thói quen tiêu dùng.

-  Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì ATTP” năm 2022.

- Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toán

- Sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe công đồng

- Bảo đảm an toàn thực phẩm là xây dựng, cũng cố niềm tin, uy tín sản phẩm Việt Nam.

Thủ tục hành chính

Địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về giải quyết TTHC
Địa chỉ: UBND Thị Trấn Sao Vàng, khu phố Xuân Tâm, TT. Sao Vàng, Huyện Thọ Xuân
SĐT: 02373835076
Email: saovangubndtt@gmail.com