BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG CHÁY RỪNG

Ngày 05/06/2023 08:47:50

Thị trấn Sao Vàng có diện tích tự nhiên: 18,69 km2 trong đó có­ hơn 200 ha rừng tập trung chủ yếu ở các KP 7, KP9, KP5, KP 6… Những năm qua cấp ủy, chính quyền từ thị trấn đến khu phố, các chủ rừng và nhân dân đã chủ động thực hiện phương án quản lý, bảo vệ rừng, phòng, chống cháy rừng do đó trên địa bàn thị trấn không có vụ cháy rừng nào xảy ra.

Tuy nhiên, Theo dự báo của Trung tâm khí t­ượng thủy văn Quốc gia năm 2023 tình hình thời tiết vẫn diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, hạn hán, nắng nóng có thể xảy ra gay gắt hơn, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao.

Ngoài nguyên nhân do biến đổi của khí hậu, thời tiết nắng nóng thường xuyên, Một trong những nguy cơ dẫn đến cháy rừng là do người dân bất cẩn, chủ quan trong công tác đốt, dọn thực bì hay đốt lửa, ném tàn thuốc tại khu vực rừng.  Vào mùa khô, các hoạt động hun khói bắt rắn, bắt chuột đồng, lấy mật Ong, đốt vệ sinh đồng ruộng khi chuyển vụ, đốt rác cũng rất dễ xảy ra cháy cây phân tán.

Để chủ động ứng phó với nguy cơ cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Đồng thời triển khai thực hiện tốt Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 25/5/2023 của UBND huyện Thọ Xuân về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng. UBND thị trấn Sao Vàng đã ban hành Công văn về việc tăng c­­­ường tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn thị trấn.

Theo đó, đề nghị MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, thành viên BCĐ BCĐ phát triển lâm nghiệp bền vững thị trấn Sao Vàng, trưởng các khu phố có rừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, chủ rừng thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về BVR, PCCCR; chủ động đối phó với nguy cơ cháy rừng trong mọi tình huống, nếu có cháy rừng xảy ra kiên quyết không để xảy ra cháy lớn gây thiệt hại đến tài nguyên rừng, tài sản, tính mạng của nhân dân. Tăng cường phối hợp với MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội, DQTV, cơ quan kiểm lâm trong công tác tuyên truyền, bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR.

Trưởng các khu phố có rừng: Kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, dụng cụ, hậu cần, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” trong phòng cháy, chữa cháy rừng; phân công lực lượng trực 24/24 giờ trong suốt thời gian nắng nóng; Tổ chức các lực lượng tuần tra, canh gác, duy trì các điểm trực gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng để phát hiện sớm lửa rừng; trong thời gian nắng nóng, nguy cơ cháy rừng cao, nghiêm cấm người không phận sự ra, vào rừng, các hoạt động có sử dụng lửa trong rừng và ven rừng; Khi có cháy rừng xảy ra, phải kịp thời huy động các lực lượng tại khu phố để chữa cháy rừng nhằm khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn. Sẵn sàng thực hiện sơ tán dân, di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước

Đối với các chủ rừng: Tập trung mọi nguồn lực để thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm soát chặt chẽ các nguyên nhân cháy rừng; phối hợp với chính quyên địa phương duy trì lực lượng tuần tra, kiểm soát người người ra vào rừng, trực gác lửa rừng 24/24 giờ trong những ngày nắng nóng, khô hanh để phát hiện sớm các điểm cháy rừng

Công an thị trấn : Tăng cường phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, đôn đốc các chủ rừng thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, chỉ huy chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra; chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ban chỉ huy quân sự thị trấn: Chỉ đạo lực lượng Dân quân tự vệ phối hợp chặt chẽ với lực lượng Kiểm lâm, các khu phố tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác lửa rừng.

Đài truyền thanh thị trấn: Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng thời lượng phát sóng, kịp thời đưa tin cảnh báo và dự báo cháy rừng trên hệ thống loa truyền thanh thị trấn.

Khuyến cáo bà con nhân dân không được bất cẩn, chủ quan trong công tác đốt, dọn thực bì hay đốt lửa, ném tàn thuốc tại khu vực rừng.  Không tổ chức các hoạt động hun khói bắt rắn, bắt chuột đồng, lấy mật Ong, đốt vệ sinh đồng ruộng khi chuyển vụ, đốt rác gần khu vực rừng vào mùa khô, điều kiện thời tiết nắng nóng, rất dễ xảy ra cháy rừng.

- Phòng cháy và chữa cháy rừng là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân.

- Chủ động phòng cháy tốt, sẵn sàng chữa cháy kịp thời, có hiệu quả.

- Mỗi người dân chúng ta là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống giặc lửa. Quyết tâm Phòng cháy tốt, chữa cháy giỏi.

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG CHÁY RỪNG

Đăng lúc: 05/06/2023 08:47:50 (GMT+7)

- Chủ động phòng cháy tốt, sẵn sàng chữa cháy kịp thời, có hiệu quả.