Ngày 09/11/2022 15:14:08

HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN DẤU HIỆU NHẬN DIỆN BÁN HÀNG ĐA CẤP BẤT CHÍNH

Sáng 08/11/2022, Sở Công thương Thanh Hoá phối hợp với UBND huyện Thọ Xuân tổ chức hội nghị tuyên truyền về dấu hiệu nhận diện bán hàng đa cấp bất chính.

( Toàn cảnh hội nghị)

Dự hội nghị có đồng chí Trần Đức Lương, Phó Giám đốc Sở Công thương; các đồng chí báo cáo viên: Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh và Sở Công thương. Về phía huyện Thọ Xuân có đồng chí Lý Đình Sĩ, Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Công an huyện; Văn phòng HĐND-UBND huyện; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các phòng, ngành: Văn hoá-Thông tin, Kinh tế-Hạ tầng, Nông nghiệp và PTNT, Đội quản lý thị trường số 14; đại diện lãnh đạo các đoàn thể chính trị-xã hội huyện; đại diện lãnh đạo UBND, cán bộ công chức có liên quan, Trưởng các đoàn thể chính trị-xã hội các xã, thị trấn; đại diện BQL chợ; Trưởng các thôn, khu phố trên địa bàn huyện.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Đức Lương, Phó Giám Sở Công Thương nhấn mạnh: Hiện nay, kinh doanh theo phương thức đa cấp là hình thức kinh doanh hợp pháp được pháp luật Việt Nam thừa nhận và đã có khuôn khổ pháp lý cụ thể để điều chỉnh. Đặc biệt, sau khi Nghị định 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp ban hành và đi vào thực thi, các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp đã nâng cao ý thức tuân thủ, hướng tới sự minh bạch trong hoạt động kinh doanh. Cùng với đó, sự quyết liệt của ngành Công Thương và các lực lượng chức năng trong công tác rà soát, quản lý, thanh kiểm tra, hoạt động bán hàng đa cấp đã đi vào ổn định, đạt hiệu quả đã mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng, doanh nghiệp cũng như tăng nguồn thuế cho các địa phương.

Tuy nhiên, hiện nay hoạt động kinh doanh đa cấp đang bị biến tướng và xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp. Một bộ phận không nhỏ người dân chưa hiểu rõ về bán hàng đa cấp, bị dẫn dụ tham gia vào nhiều hình thức đa cấp biến tướng. Các đối tượng này dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, đánh vào sự nhẹ dạ và thiếu hiểu biết của người dân và đã lôi kéo nhiều người, nhiều thành phần tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp bất chính. Trước tình hình trên, Sở Công Thương đã tổ chức hội nghị tuyên tuyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho cán bộ công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, từ đó, chủ động phòng, tránh.

Phát biểu quán triệt tại hội nghị, đồng chí Lý Đình Sĩ, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Xác định công tác phổ biến tuyên truyền pháp luật về dấu hiệu nhận biết bán hàng đa cấp bất chính cho cán bộ công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, để hội nghị đạt kết quả cao, đồng chí phó chủ tịch UBND huyện đề nghị: Các đồng chí báo cáo viên Sở Công thương, Công an tỉnh, Cục quản lý thị trường tỉnh cung cấp thông tin về nhận biết dấu hiệu bán hàng đa cấp hợp pháp và bán hàng đa cấp bất chính một cách rõ nét, sát với tình hình thực tiễn hiện nay;

Các đại biểu tham dự hội nghị cần tập trung theo dõi, nắm bắt những thông tin để nắm rõ hơn về mô hình hoạt động kinh doanh đa cấp, mô hình hoạt động kinh doanh đa cấp bất chính và pháp luật về kinh doanh đa cấp để phòng ngừa rủi do cho bản thân, gia đình và cộng đồng dân cư; Đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở thường xuyên tuyên truyền chính sách pháp luật của bán hàng đa cấp, đưa tin chính xác các sự việc, hiện tượng bán hàng đa cấp biến tướng để Nhân dân nắm bắt phòng tránh; UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về bán hàng đa cấp sâu rộng trong Nhân dân để người dân biết kịp thời phát hiện và phòng ngừa rủi do, tránh thiệt hại về tài chính.

Tiếp đó, tại hội nghị, các đại biểu đã được các báo cáo viên giới thiệu các nội dung chuyên đề: Quy định quản lý hoạt động bán hàng đa cấp; nhận diện dấu hiệu bán hàng đa cấp biến tướng, bất chính; các mô hình thủ đoạn kinh doanh đa cấp biến tướng xuất hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện nay; các hành vi bị cấm trong kinh doanh đa cấp và kinh nghiệm trong thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp.

Thông qua hội nghị nhằm giúp các cán bộ quản lý Nhà nước và người dân kịp thời nắm bắt, nhận diện những hình thức kinh doanh đa cấp biến tướng. Từ đó, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm trong kinh doanh đa cấp, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
                Trung tâm Văn hoá TTTT&DL Thọ Xuân

HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN DẤU HIỆU NHẬN DIỆN BÁN HÀNG ĐA CẤP BẤT CHÍNH

Đăng lúc: 09/11/2022 15:14:08 (GMT+7)

( Toàn cảnh hội nghị)