Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các đoàn thể thị trấn Sao Vàng

Ngày 27/10/2022 10:41:41

Thực hiện Kết luận số 610- KL/TU ngày 20/09/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2015-2020", MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn thị trấn Sao Vàng thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng gần dân, sát dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, hội viên và Nhân dân để phản ánh, tham mưu, phối hợp giải quyết có hiệu quả, tạo được lòng tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự điều hành của chính quyền địa phương.

MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội đã đổi mới phương thức hoạt động hướng mạnh về cơ sở với phương châm “rõ việc, rõ địa chỉ, rõ số lượng và hiệu quả”. Thường xuyên phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào trong đoàn viên, hội viên và Nhân dân; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hằng năm tổ chức đăng ký và xây dựng kế hoạch thực hiện các mô hình, các phong trào điển hình tiên tiến; thực hiện có hiệu quả công tác vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mớí, đô thị văn minh" với nhiều kết quả thiết thực. Cụ thể, Tổ chức ra mắt mô hình "Khu dân cư Sáng-Xanh-Sạch- Đẹp- An toàn" tại khu phố 11 tại buổi ra mắt MTTQ đã phối hợp với Ban công an và công chức chuyên môn của UBND thị trấn tuyên truyền về công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội và công tác đảm bảo VSMT; MTTQ  đã Hỗ trợ kinh phí mua các chậu hoa và một số khẩu hiệu tuyên truyền cho các mô hình Vệ sinh ATTP, mô hình "Khu dân cư Sáng-Xanh-Sạch- Đẹp- An toàn" ở các khu phố với số tiền 15.500.000đ; thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đến nay có trên 60 triệu đồng cho 10 hộ vay để phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo; đặc biệt là sự vào cuộc chung tay tuyên truyền hỗ trợ công tác phòng chống dịch trên địa bàn thị trấn: UBMTTQ thị trấn đã tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, viên chức, các nhà hảo tâm và nhân dân thị trấn tích cực tham gia ủng hộ; Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và sự vào cuộc của các tổ chức, các ngành, Ban công tác MT các khu phố đã vận động được với số tiền mặt là  217.250.000đ và 900 cái test kháng nguyên; sau cuộc vận động BTTMTTQ thị trấn tiếp nhận và tổng hợp số tiền và vật tư y tế đã bàn giao cho UBND và ban chỉ đạo phòng chống dịch thị trấn kịp thời sử dụng phục vụ công tác phòng chống dịch trên địa bàn được đảm bảo đúng quy định; Phối hợp với MTTQ tỉnh, TT MTTQ huyện và câu lạc bộ doanh nhân Thanh hóa tại TPHCM và phía nam hỗ trợ cho đối tượng thuộc hộ nghèo, đến nay đã bàn giao 2 ngôi nhà Đại đoàn kết tại Khu phố Xuân Long và khu phố Xuân Hợp với số tiền 90.000.000đ; cụ thể : Hỗ trợ gia đình ông Ngô Đình Thược ở khu phố Xuân Long 40.000.000đ; gia đình bà Hồ Thị Minh khu phố Xuân Hợp là 50.000.000đ.;

Ban Thường trực MTTQ thị trấn đã tổ chức cho các tổ chức thành viên và Trưởng ban công tác MT các khu phố đi thăm quan, học tập các mô hình của các đơn vị để từ đó đã thay đổi cách làm và nâng cao hiệu quả các phong trào tại các Khu dân cư.  Các phong trào thi đua đã được MTTQ, các tổ chức chính trị triển khai sâu rộng, với nhiều cách làm thiết thực, sáng tạo đem lại hiệu quả cao, tạo khí thế sôi nổi thu hút đông đảo quần chúng và hội viên, đoàn viên tham gia.

Phối hợp với UBND, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội triển khai, tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà kịp thời đến các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các gia đình hộ nghèo, hộ khó khăn trong các dịp lễ, tết;

Thực hiện NQ liên tịch số 09 của UBTV Quốc hội và UB trung ương MTTQ; MTTQ phối hợp với UBND thị trấn đã tổ chức thành công các hội nghị tổng kết hoạt động khu phố nhiệm kỳ 2020-2022 và bầu Trưởng khu phố; bầu thanh tra viên nhân dân nhiệm kỳ 2022-2025; hiệp thương Ban công tác MT nhiệm kỳ 2022-2024.

Tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác GPMB các dự án trên địa bàn, cơ bản các hộ đồng thuận cao về chủ trương của nhà nước và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Sau  hơn 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU của BTV Tỉnh ủy, các tổ chức trong hệ thống chính trị thị trấn đã tổ chức triển khai nghiêm túc, tạo bước chuyển trong nhận thức về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ trong thời kỳ mới và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với MTTQ và đoàn thể chính trị - xã hội. Việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn thị trấn đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng ở địa phương. Đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng  thị trấn được đầu tư đồng bộ; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao; cảnh quan môi trường đã thay đổi rõ rệt so với trước. Hệ thống chính trị được củng cố, tăng cường; công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể vững mạnh; tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo.

Đăng lúc: 27/10/2022 10:41:41 (GMT+7)